เอนทรี่นี้ถือว่าเป็นควันหลงจากฤดูฝนก็แล้วกัน จริงๆ น่าจะอัพไปตั้งนานแล้ว แต่ก็ไม่อัพซักที ไม่รู้ทำไม ตอนนี้พายุฝนก็พัดผ่านไปแล้ว ลมหนาวกราดเกรี้ยวก็กำลังจะเจือจาง กำลังเข้าสู่มวลความอุบอุ่นถึงขั้นตับแตก! นั่นคือฤดูร้อนที่แสนสาหัส ผมคิดว่าถึงเวลาเหมาะสมแล้ว ที่เอนทรี่นี้ควรจะอยู่ในบล็อกผมเสียที หลังจากผมล็อกเรื่องนี้มาเป็นเวลานาน ขอต้อนรับเข้าสู่ เรื่องของฝน+คน+จักรยาน+และความเหงาครับ..

a001.jpg picture by munez30

บ่ายวันหนึงในฤดูฝน ผมไปถ่ายรูปส่งอาจารย์ ที่สวนสันติชัยปราการ แล้วบังเอญไปเจอซุ้มจักรยานสีเขียวนี่แหละ ไปถามพี่สองคนนั้น เข้าบอกว่า "นี่คือ..โครงการจักรยานสีเขียว (รอบกรุงรัตนโกสินทร์)" ด้วยทางกรุงเทพมหานคร จัดให้มีโครงการยืมจักรยานฟรี! จาก 8 ซุ้มให้บริการนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ปั่นจักรยานรอบกรุงรัตนโกสินทร์ ดังนี้

1.วัดพระแก้ว 2.โรงละครแห่งชาติ 3.กองการท่องเที่ยว 4.สวนสันติชัยปราการ 5.ถนนสับสามห้าง 6.ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 7.สวนสราญรมย์ 8.ท่าเตียน

เวลาให้บริการ : วันจันทร์ - วันศุกร์ 10.00น - 18.00น./วันเสาร์ - วันอาทิตย์ 10.00น- 20.00น.

ระยะเวลาของกิจกรรม : วันนี้ ถึงเดือนเมษายนนี้

ฉะนั้น..ถ้าใครพอจะมีเวลาว่าง ก็อยากให้ลองไปปั่นจักรยานกินลมชมวิวดู, ใครไม่มีคู่ก็ไปคนเดียว ใครที่มีคู่แล้วก็จูงมือชวนกันไป ไม่เสียตังค์ แถมสุขภาพที่ดีอีกต่างหาก! และไม่ต้องกลัวว่าจะหลงทาง เพราะเขามีคู่มือแผนที่ให้ เราจะเริ่มออกสตาร์ทจากจุดใดก็ตาม ท้ายที่สุดแล้วเราก็จะกลับมาที่เดิมอย่างปลอดภัย (ถ้าไม่ถูกจับไปเรียกค่าไถ่ซะก่อน!) ขอให้โชคดีครับ

bike-map-en-800.jpg picture by munez30

กรุงเทพมหานครเป็นเมืองหลวงที่มีความหลากหลาย และมีเสน่ห์น่าท่งเที่ยว ไม่แพ้เมืองใดๆ ในโลก เพราะมีทั้งแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ศิลปกรรม แหล่งวิถีชีวิตชุมชนดั้งเดิม แหล่งเกษตรกรรมมากมาย จึงได้รับการจัดอันอับ ให้เป็นเมืองน่าเที่ยวที่สุดอันดับหนึ่งของโลก ประจำปี 2551 จากนิตยสาร Traval & Leisure (และน่าจะได้รับการจัดอันดับเมืองที่มีการคอร์รั่บชั่นที่สุดอันดับหนึ่งของโลก!! เป็นประจำทุกปีด้วยเนอะ..)

ถ้าเราตั้งหลักเริ่มออกสตาร์ทที่ พระบรมมหาราชวัง เราจะผ่าน * สนามหลวง * มหาสิทยาลัยธรรมศาสตร์ * พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ * โรงละครแห่งชาติ * วิทยาลัยนาฏศิลป์ * กองการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร * ถนนพระอาทิตย์ * สวนสันติชัยปราการ * ป้อมพระสุเมรุ * บางลำภู * ถนนสิบสามห้าง * วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร * ถนนข้าวสาร * สี่แยกคอกวัว * อนุสาวรีย์ประชาธิปไตบย * ถนนดินสอ * ศาลาว่าการกรุงเทพมหาคร * เทวสถานโบสถ์พราหมณ์ * เสาชิงช้า * วันสุทัศน์เทพวรารามราชวรมหาวิหาร * ป้มมหากาฬ * ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ * โลหะปราสาท * ถนนราชดำเนินกลาง * อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา * วัดมหรรณพาราม * ศาลเจ้าพ่อเสือ * กระทรวงมหาดไทย * กระทรวงกลาโหม * สวนสราญรมณ์ * หอกลอง * วันพระเชตุพลวิลมังคลาราม (วันโพธิ์) * มิวเซียมสยาม * ปากคลองตลาด * ท่าเตียน * ท่าช้าง * สนามหลวง * แล้วถึงเส้นชัยที่ พระบรมมหาราชวัง..

(พี่ครับ..ขอสปอนเซอร์เหลือง เอ็มร้อยห้าสิบ เป็ปซี่แม็กซ์ อย่างละ 2 ขวด!!)

a002.jpg picture by munez30

"ตอนแรกไร้วี่แววเมฆคลึ้ม สักพักมันลอยมาจากไหนไม่รู้เร็วมาก!"

a003.jpg picture by munez30

"ไม่กี่อึดใจมันก็ร่วงหล่นลงมาจากบนฟ้า เปาะแปะ เปาะแปะ เฉอะแฉะ เฉอะแฉะ"

a004.jpg picture by munez30

"คนเดียวไม่เหงาเท่าสามคน!"

a005.jpg picture by munez30

"ผมยืนหลบฝนอยู่ใต้ต้นไม้ต้นเดียวกันกับพวกเขา"

a006.jpg picture by munez30

"ฝนไม่เห็นใจด้วยการกระหน่ำซัมเมอร์เซลล์"

a007.jpg picture by munez30

"ยิ่งตกยิ่งเหงา ยิ่งหนาวยิ่งสั่น ยิ่งเปียกยิ่งปอน"

a008.jpg picture by munez30

"แล้วรถเมล์สาย 6 ก็หอบฝนจากบางลำภูไปฝากคนที่อยู่พระประแดง"

a009.jpg picture by munez30