นิทรรศการภาพวาดสี้และนิทรรศการภาพถ่าย "เรารักษ์เจ้าพระยา"/12-31 สิงหาคม 2551/หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร/

"สี่สายรวมเป็นหนึ่ง เป็นที่พึ่งของคนไทย ร่วมแรงและร่วมใจ รักษาไว้เจ้าพระยา"

สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้มีพระราชดำรัส เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2550 คัดตอนหนึ่งว่า "...ขอวอนทางรับาล และขอวอนทางทุกท่านหมดเลย ว่าขอให้ช่วยกันรักษาแม่น้ำต่างๆ ไว้ด้วย โดยเฉพาะแม่น้ำเจ้าพรยา ขอให้คนของกรุงเทพฯ ช่วยกันรักษา..."

กรุงเทพมหานครตระหนักถึงปัญหานีในการอนุรักษ์และฟิ้นฟูแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมกับสร้างจิตสำนึกให้คนกรุงเทพฯ ให้หันมาหวงแหนดูแลรักษาแม่น้ำเจ้าพระยา จึงได้จักตั้งโครงการ "เรารักษ์เจ้าพระยา" ซึ่งประกอบไปด้วยกิจกรรมต่างๆ รณรงค์การสร้างความรู้ความเข้าใจในวิธีการรักษาแม่น้ำ ลำคลอง รวมทั้งเสริมสร้างความตระหนักรู้ให้กับเยาวชนให้เกิดความรัก ผลักดันให้เกิดจิตสำนึกร่วมของคนในสังคม

ผมว่าเป็นไอเดียที่ดีเลยทีเดียว ถึงแม้การวาดภาพลงบนผืนผ้าใบของเด็ก และการถ่ายภาพบนกระดาษโฟโต้ของคนทั่วไป อาจจะไมได้ทำให้แม่น้ำเจ้าพระยาใสสะอาดโดยตรง แต่พวกเขาเหล่านี้ก็เอาเวลาที่มี มาร่วมกันทำกิจกรรมดีๆ ทางอ้อม โดยที่ไมได้ทำลายแม่น้ำแต่อย่างใด ความตั้งใจน้อยๆ ของคนตัวเล็กๆ อย่างเราก็ทำได้เหมือนกัน แค่ไม่ทิ้งขยะลงแม่น้ำก็น่าภูมิใจในตัวเองแล้ว ไปดูแม่น้ำเจ้าพระยากัน ผมเก็บมาฝากด้วยความตั้งใจ ขอให้เพลิดเพลิน :)

 

 

 

 

 

นิทรรศการ "เรารักษ์เจ้าพระยา" ผ่านพ้นไปแล้วด้วยความอิ่มใจและรอยยิ้มที่มุมปากของผม มีภาพวาดสีน้ำระดับนักเรียนทั้งหมด 86 ภาพ และภาพถ่ายของประชาชนที่ร่วมประกวดในโครงการอีก 100 ภาพ เดินวนดูตั้งหลายรอบ ดูไปดูมาเพลินดี บางภาพดูแล้วหัวเราะ บางภาพดูแล้วเศร้า ขอบอกว่าสวยทุกภาพ ที่ผ่านมุมมองต่างๆ ที่สะท้อนให้เห็นวิถีชิวิตและความผูกพันอันยิ่งใหญ่ของคนไทยกับแม่น้ำเจ้าพระยา-แม่น้ำของแผ่นดิน

มองดูภาพแล้วเหงา(ไม่รู้คนอื่นเป็นไหม) คนที่มาเดินคนเดียวเหมือนผม สงสัยมีแค่เงาเดียว โดดเดี่ยวเดียวดายไม่มีมือใครให้กุม :l

 

 

มี a day ของผมให้อ่านด้วย ส่วนคู่ทางขวาด้านบนอย่าไปยุ่งกับเขาเลยครับ ปล่อยเขาไปตามวิบากกรรมเหอะ ที่นี่มีห้องสมุดศิลปะที่ชั้นใต้ดินด้วย ไมได้มีแต่หนังสือศิลปะแบบชื่ออย่างเดียวนะ แต่มีหนังสือทั่วไปด้วย วรรณกรรม เรื่องสั้น นิยายไทย นิยายแปล มีหมด นอกจากนั้นยังมีอินเตอร์เน็ตให้เล่นฟรีอีกด้วย โดยเล่นได้ครั้งละ 30 นาที วันนึงเล่นได้สองครั้ง(แอบเล่นมาแล้ว) เปิดบริการตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น เจ๋งไปเลย

ห้องสมุดที่นี่เงียบชนขนลุก แต่ผมชอบนะเพราะห้องสมุดมีไว้เพื่ออ่านหนังสือ แต่เดี๋ยวนี้ห้องสมุดกลายเป็นห้องสนุก ทำไมไม่ออกไปสนุกที่สนาม(วะ!!)น่ารำคาญคนจะใช้สมาธิ(แม่ง!!) แต่ช่างเหอะ..คงต้องตีสนิทกับที่นี่แล้วละเราคงพบเจอกันไปอีกหลายปี :)

ส่วนถัดไปไกล้ๆ ก็มีห้อง kid's corner สำหรับน้องๆหนูโดยเฉพาะ ข้างในนั้นมีหนังสือรูปภาพ ของเล่นเด็กไว้ให้เล่นอย่างจุใจ ขอแนะนำพ่อแม่ผู้ปกครองท่านใด วันไหนว่างๆ สนใจพาลูกหลานของท่านมาที่นี่เถอะครับ เอาประโยชน์จากหนังสือใส่สมอง เอาทักษะจากของเล่นใส่ความสนุก รับรองว่าไม่ผิดหวัง ดีกว่าพาไปเดินห้างแล้วกินอาหารฟ๊าดฟู๊ด พอกลับบ้านก็ลูกเล่นแต่คอมพ์เป็นไหนๆ

สมอง+สนุก = เสริมสร้างความคิดและความสามารถ>คิดดี>ทำดี>ครอบครัวดี>สังคมดี>เพราะคนดี

หอศิลป์ที่นี่เปิดบริการตั้งแต่ 10 โมงเช้าจนถึง 3 ทุ่ม เปิดนานกว่าที่ไหนๆ ขจัดปัญหาคำแก้ตัวของคนไม่แยแสศิลปะว่า "ไม่มีเวลาบ้างละ" "หอศิลป์อยู่ไกลบ้านบ้างละ" "กว่าจะเลิกงานก็ปิดหมดแล้ว" บลาบลาบลาว่ากันไป

เมืองนอกเมืองนา เขามีหอศิลป์ฯเกือบทุกหัวถนน และไมได้มีไว้เพื่อโชว์สถาปัตยกรรมการก่อสร้างว่าเลิศหรูไฮโซแค่ภายนอก แต่เค้าสร้างไว้เพื่อให้คนได้เข้าไปภายใน เพื่อซึมซับระบบวัฒนธร